Liệt kê những bài viết mới nhất

Bài viết mớiNgười viếtVào lúc
[BÍ KÍP TĂNG TỐC WEBSITE WORDPRESS CHO BẠN!] 2018-03-16, 15:35
[WEB30S TÍCH HỢP CDN - giúp WEBSITE CỦA BẠN TRUY CẬP CỰC NHANH TRÊN TOÀN THẾ GIỚI] 2018-01-26, 08:54
SIÊU ƯU ĐÃI - CHÀO MỪNG SỰ CÓ MẶT LẦN ĐẦU TIÊN CỦA LOA THONET & VANDER TẠI VIỆT NAM 2018-01-19, 16:17
[CHUYỂN NHƯỢNG TÊN MIỀN - ĐẾN LIỀN P.A VIỆT NAM] 2017-12-29, 10:57
[P.ACKUP] Đón Giáng Sinh Rinh Quà Lớn - Giảm Giá Trọn Đời, Kịch Trần Khuyến Mãi! 2017-12-22, 16:55
[TÊN MIỀN .CLUB - SẺ CHIA ĐAM MÊ - KẾT NỐI BẤT TẬN] 2017-12-15, 11:06
[TÊN MIỀN .US  BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU - NÂNG TẦM CHÂU LỤC] 2017-12-08, 14:15
[ Cơ hội SIÊU HÓT để sở hữu LIVECHAT ] 2017-11-24, 16:12
[ TỔNG ĐÀI ẢO giúp Doanh nghiệp tiết kiệm 70% chi phí ]  2017-11-17, 08:42
[ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN - RINH LIỀN WEBSITE] 2017-11-10, 17:11
[ CƠ HỘI MAY MẮN KHÓ GẶP,  chỉ 6.600 VNĐ/ngày ] 2017-10-27, 08:45
[ Mừng Sinh Nhật 16 Năm P.A Việt Nam] 2017-10-20, 09:33
[Cloud Phone – Tổng Đài Ảo lợi ích vượt trội và siêu tiết kiệm ] 2017-10-12, 15:55
[ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN - RINH LIỀN WEBSITE] 2017-10-06, 09:04
[THU VÀNG - CƠ HỘI VÀNG] 2017-09-28, 09:36


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

master1990

avatar

Thành Viên
Menu dual-boot là giao diện hiện ra trong khi khởi động để chọn phiên bản Windows muốn sử dụng trong trường hợp máy tính cài đặt nhiều hệ điều hành. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạo menu dual-boot trong trường hợp cài đặt Windows XP cùng với Windows Vista/7.
Nếu đang sử dụng Windows XP và cài đặt thêm một phiên bản Windows mới hơn, hệ thống sẽ tự động được thiết lập chế độ Dual-boot, cho phép người dùng chọn phiên bản Windows để sử dụng trong quá trình khởi động.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Trong trường hợp ngược lại, nghĩa là bạn cài đặt phiên bản Windows mới (Vista hoặc Windows 7) nhưng lại muốn cài đặt thêm Windows XP để đáp ứng mục đích sử dụng nào đó, thì để tạo được dual-boot, giúp chọn phiên bản Windows để sử dụng là điều không hề đơn giản.
Thủ thuật dưới đây sẽ hướng dẫn các bước để cài đặt Windows XP trên Windows Vista/7 hiện hành, và các bước để tạo menu dual-boot, giúp chọn phiên bản Windows trong quá trình khởi động.
Lưu ý: các bước tiến hành mẫu được thực hiện trên Windows 7. Với người dùng Windows Vista, các bước thực hiện hoàn toàn tương tự.
Tạo phân vùng mới để cài đặt Windows XP
Bước đầu tiên cần tiến hành đó là khởi tạo một phân vùng mới trên ổ cứng rồi cài đặt Windows XP trên phân vùng mới này. Bạn thực hiện theo các bước sau:
- Kích chuột phải vào biểu tượng My Computer, chọn Manager.
- Tại hộp thoại Computer Management hiện ra, chọn mục Disk Management. Danh sách các phân vùng ổ cứng sẽ được liệt kê ở khung bên phải. Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng nào có nhiều dung lượng trống nhất, chọn Shrink Volume.

[You must be registered and logged in to see this image.]

- Tại hộp thoại tiếp theo, bạn điền dung lượng muốn sử dụng để khởi tạo cho phân vùng mới. Dung lượng có thể sử dụng phụ thuộc vào dung lượng trống đang có trên phân vùng. Trong hình ảnh minh họa dưới đây, bạn sẽ thấy dung lượng được chọn để thiết lập là 40 GB. Nhấn vào nút Shrink để tiếp tục.
Lưu ý: Phân vùng để cài đặt Windows XP chỉ cần dung lượng tối thiểu là 1.5 GB.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Sau khi quá trình phân chia ổ đĩa kết thúc, tại danh sách các phân vùng ở bên dưới, bạn sẽ thấy một phân vùng mới, được đánh dấu Unallocated. Kích chuột phải vào phân vùng này và chọn New Simple Volume.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Quá trình thiết lập phân vùng mới sẽ được bắt đầu. Tại hộp thoại mới hiện ra, quá trình sẽ yêu cầu bạn chọn định dạng, đặt tên và tiến hành format cho phân vùng mới. Nhấn Next để qua bước tiếp theo.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Sau khi quá trình format phân vùng mới hoàn thành, trên hộp thoại Disk Mangagement, bạn sẽ thấy xuất hiện một phân vùng với đầy đủ tên, định dạng và dung lượng như đã thiết lập ở trên.
Cài đặt Windows XP vào phân vùng mới
Sau khi đã khởi tạo một phân vùng mới, việc tiếp theo là cài đặt Windows XP vào phân vùng vừa được khởi tạo này.
Các bước khởi động từ đĩa cài đặt, thiết lập… sẽ không được hướng dẫn ở đây. Tuy nhiên, lưu ý, trong quá trình cài đặt, tại bước yêu cầu chọn phân vùng, bạn phải chọn đúng phân vùng mới tạo ra để cài đặt Windows XP lên đó.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Cuối cùng, tiến hành các bước cài đặt như thông thường.
Tạo menu Dual-boot
Sau khi quá trình cài đặt Windows XP kết thúc, máy tính sẽ tự động khởi động và sử dụng Windows XP làm hệ điều hành chính, và bạn không có cách gì để khởi động vào Windows Vista/7 sẵn có trước đó. Đó là lý do chúng ta cần phải khởi tạo menu dual-boot.
Menu dual-boot là giao diện xuất hiện trong quá trình khởi động, cho phép người dùng chọn phiên bản Windows để sử dụng trong trường hợp máy tính được cài đặt 2 hệ điều hành khác nhau.
Như trên đã đề cập, nếu bạn cài đặt Windows Vista/7 trên máy tính sẵn có Windows XP, menu dual-boot sẽ tự động được khởi tạo. Trong trường hợp ngược lại, bạn phải tự khởi tạo bằng cách thủ công theo các bước dưới đây:
- Đầu tiên, download phần mềm

[You must be registered and logged in to see this link.]
(Chương trình yêu cầu .NET Framework để cài đặt, download tại đây [You must be registered and logged in to see this link.]

- Sau khi cài đặt và kích hoạt, tại giao diện chính của chương trình, kích vào mục Add/Remove Entries. Tại phần bên dưới, điền Windows XP vào mục Name ( đây là phần tên sẽ hiển thị tại menu dual-boot, bạn có thể điền tên gì tùy thích, tuy nhiên, nên đặt tên cụ thể để tránh nhầm lẫn), phần Type chọn Windows NT/2k/XP/2k3, phần Drive chọn phân vùng ổ đĩa mà Windows 7 cài đặt trên đó (thông thường là C:), nhấn nút Add Entry và cuối cùng nhấn Save để lưu lại.

[You must be registered and logged in to see this image.]

- Tiếp theo, nhấn nút Manager Bootloader trên menu chương trình, chọn tùy chọn Reinstall the Vista Bootloader và kích vào nút Write MBR

[You must be registered and logged in to see this image.]

Cuối cùng, khởi động lại máy tính, bạn sẽ thấy quá trình khởi động xuất hiện theo menu dual-boot, cho phép bạn chọn 1 trong 2 phiên bản được cài đặt trên máy tính để sử dụng.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Khắc phục lỗi mất phân vùng Windows XP trên Windows 7:
Sau khi khởi động và sử dụng Windows 7, bạn có thể gặp trường hợp phân vùng sử dụng để cài đặt Windows XP sẽ không được hiển thị và nhìn thấy trên Windows 7. Nếu gặp phải lỗi này, thực hiện theo các bước dưới đây để khắc phục:
- Trước tiên, thực hiện như các bước ở đầu bài để mở cửa sổ Disk Management.
- Trong danh sách các phân vùng của ổ đĩa được liệt kê, bạn sẽ thấy có một phân vùng chưa có ký tự đại diện, đó chính là phân vùng cài đặt Windows XP. Click chuột phải lên phân vùng này và chọn Change Drive Letter and Paths.

[You must be registered and logged in to see this image.]

- Nhấn vào nút Add ở hộp thoại tiếp theo. Chọn tùy chọn Assign the following driver letter, chọn ký tự đại diện cho phân vùng rồi nhấn OK để xác nhận.

[You must be registered and logged in to see this image.]

Bây giờ, phân vùng cài đặt Windows XP đã xuất hiện bình thường trên Windows 7.

Xem lý lịch thành viên

boy_saudoi

avatar

Thành Viên
Mình cài win XP giờ muốn cài thên cái Vista hoặc win 7 ai có kinh nghiệm share với Gian

Xem lý lịch thành viên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết